Có nên tập thể dục khi đang trong thời kì “đèn đỏ”

  Có nên tập thể dục khi đang trong thời kì “đèn đỏ”

  Có nên tập thể dục khi đang trong thời kì “đèn đỏ”

  x

  đăng ký tư vấn

  Xin vui lòng để lại địa chỉ email, chúng tôi sẽ cập nhật những tin tức quang trọng của Lio Fitness & Yoga tới quý khách

  họ và tên
  Điện thoại
  Email
  nội dung
  Có nên tập thể dục khi đang trong thời kì “đèn đỏ”

  Ngày “đèn đỏ” khiến cơ thể rã rời, chẳng muốn vận động dù chỉ một chút. Nhưng nghiên cứu chỉ ra, tập thể dục trong ngày kinh nguyệt mang lại nhiều lợi ích.

   

  Cứ định kỳ mỗi tháng một lần, cái nỗi khỗ khó nói của phái đẹp mấy ai hiểu thấu. Khoảng thời gian ấy tuy ngắn ngủi nhưng gây biết bao “khổ sở” cho chị em nào là mệt mỏi, đau bụng, dễ nổi nóng, nổi mụn… khiến cơ thể chỉ muốn nằm một nơi, không di chuyển rồi cứ thế chờ cho ngày “hành xác” đi qua. Tuy nhiên, với những nàng chế thể thao như “thấm” vào máu, một ngày cũng không nỡ bỏ qua việc tập thể dục, thì vào giai đoạn ban đầu sẽ không khỏi phân vân: Có nên tập thể dục trong ngày kinh nguyệt và tập sao để không ảnh hưởng sức khỏe?

   

  Theo chuyên gia nghiên cứu về sự thay đổi nội tiết tố những ngày kinh nguyện, Alisa Vitti, lời đáp chính xác cho câu hỏi trên là: “Có, rất nên!”. Cùng Lio Fitness & Yoga tìm hiểu lý do tại sao bạn nên có sự vận động trong thời kỳ “đèn đỏ” nhé!

   

  TẬP THỂ DỤC GIẢM KHÓ CHỊU

  Triệu chứng thường gặp nhất trong giai đoạn này là đau bụng và đau lưng. Những bài tập thể dục nhẹ nhàng trong thời gian này làm cơ thể tiết ra một loại hocmon đặc biệt mang tên endorphin. Endorphin giúp cải thiện tâm sinh lý, cơ thể cảm thấy vui vẻ, thoải mái. Ngoài như đánh lừa bộ não khiến bạn quên đi mình đang đau lưng hay đau bụng, endorphim đồng thời giảm đi các chứng chuột rút, đau đầu và khó chịu cơ hoành.

  có nên tập thể dục khi trong thời kỳ kinh nguyệt 2

   

  Tuy nhiên, nếu cơ thể quá dỗi mỏi mệt, bạn như chẳng còn một chút sức lực nào, hãy nghỉ ngơi khoảng 1-2 ngày đầu của chu kỳ, sau đó lấy lại tinh thần và quay lại phòng tập.

  GIỮ ẤM CƠ THỂ

  Một nghiên cứu khác của Tiến sỹ Archana Dhawan, chuyên gia sinh sản tại Nurture (New Delhi, Ấn Độ): “Cường độ tập thể dục có liên quan đến thời gian kéo dài chu kỳ kinh nguyệt và các triệu chứng của chu kỳ kinh nguyệt. Với những phụ nữ tập thể dục quá ít, thường phải trải qua chu kỳ kinh nguyệt dài hơn. Ngược lại khi tập quá nhiều thì kinh nguyệt thường bị gián đoạn. Ngoài ra, tập thể dục trong ngày kinh nguyệt được chứng mình là có nhiều lợi ích, chẳng hạn như giúp tuần hoàn máu tốt, giảm đau đầu, các cơn đau khác do mất máu và thiếu sắt. Đồng thời, nhiệt độ cơ thể cũng được duy trì ở mức ổn định”.

  có nên tập thể dục khi trong thời kỳ kinh nguyệt 1

  Ảnh: mindbodygreen

  Trong những ngày “hành xác” này, thân nhiệt theo tự nhiện sẽ thường hạ xuống rất thấp, càng làm bạn mệt mỏi hơn. Do đó, tập thể dục cường độ nhẹ sẽ giữ ấm cơ thể, đưa trạng thái thân nhiệt về mức ổn định và giúp bạn nhanh chóng vượt qua giai đoạn này.

   

   

  GIẢM THIỂU CÁC TRIỆU CHỨNG TIỀN KINH NGUYỆT

  có nên tập thể dục khi trong thời kỳ kinh nguyệt 4

  Ảnh: Lamesa Skin Care

  Tiền kinh nguyệt là những dấu hiệu báo bạn sắp tới ngày “hành kinh” như: Nổi mụn, tức ngực, tâm lý thất thường, hay quên… Nếu duy trì việc tập thể dục thường xuyên, bạn sẽ hạn chế được những tình trạng trên xuất hiện.

  NHỮNG BÀI TẬP AN TOÀN CHO THỜI KỲ “ĐÈN ĐỎ”

  Các bài tập giãn cơ

  có nên tập thể dục khi trong thời kỳ kinh nguyệt 5

  Ảnh: SFCustomChiropractic (@SFCustomChiro)

  Trong “chuỗi ngày dài đăng đẳng” ấy, các bài tập đòi hỏi thể lực như khiêu vũ, chạy bộ đường dài, cardio cường độ cao, bài tập với tạ… nên được tạm gác lại, vì phổi hoạt động không đủ điều kiện tốt, khiến bạn khó giữ sức bền và dễ thấy khó thở. Thay vào đó, những bài tập thể dục trong ngày kinh nguyệt giúp thư giãn cơ, đặc biệt là cơ bụng dưới sẽ xoa dịu cơn đau bụng kinh. Bạn có thể thử một vài động tác yoga chẳng hạn tư thế con mèo, tư thế em bé, gập người trán chạm gối để thả lỏng và massgae cơ bụng.

  Các bài cardio nhẹ nhàng

  có nên tập thể dục khi trong thời kỳ kinh nguyệt 3

  Ảnh: Quote Master

  Đi bộ, đạp xe đạp với tốc độ chậm và quãng đường ngắn không chỉ đốt calo, mà còn giúp tinh thần thoải mái, các nhóm cơ thư giãn sẽ làm dịu cơn đau. Điều qua trọng là bạn cần chọn tốc độ đi phù hợp, đi bộ không đòi hỏi các thiết bị luyện tập chuyên nghiệp nên rất dễ dàng và thuận tiên cho việc luyện tập.

   

  Quyền Thùy Giang

  Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE Việt Nam

  Tham khảo: Mindbodygreen

  Ảnh: Académie de Danse Vanessa Feuillatte/Randallelovesyoga

  Chia sẻ:
  giờ mở cửa

  Giờ hoạt động:
       - 5h30 - 21h30 (Thứ 2 - Chủ nhật )
   

  Fanpage facebook
  • Đang online: 18
  • Truy cập ngày: 419
  • Tổng truy cập: 656236
  Facebook chat